IE 6.x, IE 7.x, Firefox 2.x, Opera 9.x และ Netscape 8.x

ปัญหาใหญ่ (หรือที่ผมคิดว่าใหญ่เองหว่า) สำหรับเว็บแสดงผลภาษาไทยในตอนนี้คือ แสดงผลได้ดีกับเฉพาะ บราวเซอร์ ตระกูลไมโครซอฟท์ เท่านั้น บางเว็บเมื่อเจอกับ ie 7 ยังมีปัญหา ผมเคยเขียนบทความเรื่องบราวเซอร์ ไว้เมื่อหลายเดือนก่อน

ตอนนี้ตัวเลขกว่า 40% ของผู้เยี่ยมชมเว็บไทยซีเอสเอส คือ Firefox! เรียกว่า แบ่งกับ ie ได้พอฟัดพอเหวี่ยงกันเลย แต่กลับไม่มี Opera เว็บบราวเซอร์ สัญชาตินอร์เวย์ แวะเข้ามาในช่วงนี้เลย อาจจะมีผมใช้อยู่คนเดียว แฮะๆ (ขอหนับหนุน สักนิด สำหรับ Opera ลองหามาใช้กันดูนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง เทคโนโลยีเขารองรับ UTF-32 ด้วยนะ utf-8 เพิ่งจะเริ่มรณรงค์ให้ใช้กัน ซะ) และ Netscape ก็ไม่มีเปอร์เซ็นเข้ามาเยี่ยมเยือน ไทยซีเอสเอส เหมือนกันครับ แต่ถึงกระนั้น ผมก็ยังต้องทดสอบเว็บกับทั้ง 5 บราวเซอร์ ก่อนส่งออกอยู่ดี

ผมบ้ามั้ย? ที่ต้องลองดูทั้ง 5 บราวเซอร์ ผมว่ามันเป็นความตั้งใจและความคุ้นชินของผมมากกว่า เพราะพอเราทำไปเรื่อยๆ เขียน css ไปเยอะๆ แล้ว เราจะรู้เองว่า ตัวไหนมันจะใช้ได้กับทุกบราวเซอร์ ตัวไหนต้องห้าม ทีนี้ก็ไม่ต้อง เปิดมาทั้ง 5 อันให้วุ่นวาย นอกจากจะไม่มั่นใจจริงๆ แต่ถึงกระนั้นก็ยังหลุด! มีบ้างน่า

จึงอยากแนะนำสำหรับผู้รัก และจะเริ่มเข้ามาสู่อ้อมกอดและดินแดน แห่ง css xhtml ทั้งหลาย ว่าเขียนโค้ดให้ครอบคลุมไว้เถิด ผลดีไม่ได้เกิดที่ใคร เกิดที่ตัวเราเองทั้งนั้น

ถึงแม้ว่าตอนนี้มันจะแหวกหนีมากไม่ได้ เพราะเข้าใจว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังใช้ ie 6 เป็นหลัก แต่เราต้องมองเผื่ออนาคตด้วย ว่า สักวันหนึ่ง ie 6 มันจะหายไป เฉกเช่นเดียวกับ ie 5 หรือก่อนหน้า และตอนนี้ ie 7 มันก็มาจอดรออยู่หน้าบ้านแล้ว พร้อมหรือยังที่จะขึ้นขี่

หรืออย่างน้อยที่สุด แค่เว็บที่เราทำสามารถเรียกดูได้ผ่าน Firefox 2 แบบไม่ต้องแพทช์ภาษาไทย เพิ่มเติม เป็นขั้นแรก ที่จะนำเราไปสู่บราวเซอร์อื่นๆ ที่เหลือก็ยังได้

แค่เพียงอย่ากลัวการเปลี่ยนแปลงครับ

Back to Top

0 Responses to IE 6.x, IE 7.x, Firefox 2.x, Opera 9.x และ Netscape 8.x

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to Top