บทเริ่มแห่งสงคราม (Netscape 4)

Netscape 4 Browser ตัวนี้หลาย ๆ คนใน ThaiCSS คงเลิกใช้ไปแล้วมั้งครับ แต่ผลการสำรวจทั่วโลกนั้นยังมีคนที่ยังใช้อยู่ ถึงแม้จะเป็นเพียงไม่ถึง 10% แต่ผู้ใช้เหล่านี้อยู่ในธุรกิจใหญ่ ๆ ที่เราไม่อาจมองข้ามไปได้เลยนะครับ

เช่น โรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ ในหลาย ๆ ประเทศ, ห้องสมุดใหญ่ ๆ ตามมหาวิทยาลัยดัง ๆ ต่าง ๆ (รวมถึงมหาวิทยาลัยของผมด้วย) และ โรงพยาบาลดัง ๆ ในหลายประเทศ

ถึงตอนนี้คุณคงเกิดคำถามแล้วสิว่า “ทำไมวะ ทำไมมันยังใช้กันอยู่”

แหงสิครับถึงเค้าเหล่านั้นจะเป็น นักธุรกิจ หรือ คุณหมอ หรือว่าบรรณารักษ์คนเก่งของนักศึกษา แต่เค้าก็ไม่มีโอกาสที่จะเลือก เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยไว้ใช้งาน หรือ ไม่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์มากเท่าเรา (จริงรึเปล่า Designer บางคนผมเห็นยังลงโปรแกรมเองไม่เป็นเลย) เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปว่าใครหรอกนะครับ

“ลูกค้า คือ พระเจ้า” ท่องเข้าไว้

ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็หลีกนะครับ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็หวังว่าบทความของผม มันคงจะช่วยให้พวกคุณทำงานกับมันได้เป็นอย่างดี วิเคราะห์ และ แก้ไขปัญหา หาทางออกได้ถูกต้อง

วันนี้จะเกริ่นกันเริ่มต้นก่อนว่า Netscape 4 มีความเป็นมาอย่างไร และ ไม่ Support คำสั่ง CSS อะไรบ้าง

Netscape 4 เกิดขึ้นมาพร้อมกับความรีบร้อนอยากออกมาเพื่อช่วงชิง ส่วนแบ่งทางการตลอด (เพื่อดำรงยอดขายในตลาด) เพราะ Microsoft กำลังพัฒนา IE4 เพื่อออกมาตีตลาดแข่งในยุคนั้น ทีมผู้พัฒนาหวังกับมันอย่างยิ่งว่ามันจำทำงานได้ดีเยี่ยมยอด Support มาตรฐานต่าง ๆ ที่กำหนดเอาไว้

สุดท้ายแล้ว ปรากฏว่า “ไม่” ครับ Netscape 4 กลายเป็นนกหลายหัวที่ไม่ Support อะไรโดยสมบูรณ์เลยซักอย่างทำให้ Designer ที่ทำงานกันในยุคนั้นปวดหัวเลยล่ะ เพราะต้องทำให้แสดงผลได้ดีทั้ง IE4 และก็ Netscape 4 เพราะส่วนใหญ่ Netscape 4 จะมุ่งเน้นไปทาง CSS 1.0 มากมาก ทั้ง ๆ ที่ช่วงนั้นมันเป็นช่วงปลายของมันไปแล้ว นี่แหละครับความผิดพลาดอันยิ่งใหญ่ Netscape 4 ที่เป็นเป็ดอยากจะ support เทคโนโลยีต่าง ๆ กลายเป็นว่ามันแสดงผลช้าลงไปมากมาก จนคนหันไปตื่นตาตื่นใจกับเจ้า IE4 ที่สนับสนุนคำสั่ง CSS ต่าง ๆ และ เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ดีกว่ามัน

มาดูคำสั่งที่ Netscape 4 ไม่สามารถทำงานได้เหมือนกับ Browser ยุคใหม่ ๆ ตัวอื่น ๆ จำไว้ให้ขึ้นใจนะครับ ถ้า Site ของคุณกอปรไปด้วย Propeties เหล่านี้ล่ะก็ นรกบนดินมาเยือนท่านแล้วครับ ถ้าลูกค้าของคุณต้องการที่จะให้มันใช้กับ Netscape 4 ได้

– background-attachment
– background-position
– background-repeat
– border-top
– border-left
– border-bottom
– border-right
– display (ไม่รวม display: none)
– font-variant
– letter-spacing
– list-style-image
– list-style-position
– vertical-align
– word-spacing
– white-space:nowrap
– !important
– @import
– a:hover
– :first-line
– :first-letter

จะเห็นได้ว่าเป็นตัวหลัก ๆ ทั้งนั้นเลยนะครับที่ Netscape 4 ไม่สนับสนุน แถมในการ Coding นั้นมันจะสนับสนุนการสั่ง selector ID ในการเรียกใช้ Element ID นั้นแบบธรรมดาเท่านั้น เช่น #myid แต่การเขียน Element ID แบบจำเพราะเจาะจงนั้น จะไม่สนับสนุน เช่น div#myid อีก อะไรมันจะขนาดนั้นจริงไหม มีอะไรที่แย่ไปกว่านี้แล้วอีก

ครั้งหน้าเราจะมาแก้ปัญหาโดยมี Case Study ครับ

“หนทางสู่นรกมักปูดาดไปด้วยความมุ่งมั่นที่แน่วแน่”
รอบหน้าเราจะมาต่อกันอีกครับ

ปล. บทความของผม แปลจาก CSS hack & Filter และ เสริมเอาประสบการณ์ที่พบในการทำงานเพิ่มเข้าไปหวังอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ และ ผู้ที่อยากศึกษาครับ

Back to Top

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to Top