Web Standard 2 : MSIE(6) vs. Others

ทำไมถึงบอกว่า เขาคือยักษ์หลับ ย้อนเวลาไปเนิ่นนาน หลังจากที่ ไมโครซอฟท์ไล่กวดหลัง America Online (Netscape) และแซงไป ทิ้งแต่ฝุ่นให้ Netscape ได้สำลักเล่น

เกิน 90% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ผู้ใช้ส่วนใหญ่ทั่วโลกสนใจ หันมาใช้ IE กันถ้วนหน้า และไมโครซอฟท์ ก็หยิ่งผยอง เพิกเฉยต่อการปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่น หลังจากปล่อย IE6 ออกมา สิ่งเดียวที่ไมโครซอฟท์ทำคือการตามอุดรูรั่วต่างๆ ของบราวเซอร์ตัวเอง โดยที่ให้ความสำคัญกับ องค์กรกลางอย่าง W3C น้อยเกินความจำเป็น

แม้ว่า w3c จะประกาศให้ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ ได้เพิ่มเติม อัพเดทโมดูลที่ w3c ได้พัฒนาไปอย่างต่อเนื่องมากมายเพียงใดก็ตาม โดยเฉพาะการเพิ่มเติม โมดูลของระบบการรองรับภาษา css ของ เว็บบราวเซอร์ซึ่ง MSIE ไม่ค่อยใยดีเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะกำลังพัฒนา IE ตัวใหม่ออกมาก็เป็นได้ ซึ่งก็คือเวอร์ชั่น 7 ที่กำลังทำท้องใส้ของหลายคนปั่นป่วนอยู่ในตอนนี้

จึงเป็นเหตุให้ IE6 รองรับภาษา CSS ได้ด้อยกว่าความเป็นจริง!

ในขณะเดียวกัน Mozilla ก็ซุ่ม แต่ไม่เงียบ พัฒนา Firefox บราวเซอร์ขัวญใจใครหลายคนในตอนนี้ออกมา ซึ่งในการพัฒนานั้นสิ่งที่แตกต่างก็คือ Mozilla ได้เกาะติดและให้ความสำคัญกับการประกาศใช้งานโมดูลต่างๆ ของ W3C อย่างต่อเนื่อง ทำให้ Firefox พัฒนาอยู่ตลอดเวลา

คล้ายๆ กันกับ Opera และอื่นๆ ซึ่งหลังจากที่โอเปร่าได้ปล่อยให้โหลดใช้ฟรี เพราะขายไม่เวิร์ค ก็ทำให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งเริ่มให้ความสนใจและเริ่มแพร่หลาย

ข่าวลือล่าสุด คือ โอเปร่า จะเพิ่ม โมดูล CSS3 เข้าไปในบราวเซอร์ตัวอัพเดทล่าสุดที่จะปล่อยออกมาอีกไม่นานนี้ ท่านใดสนใจ สามารถไปลือต่อกับเขาได้ที่ The Web Standards Project
เวลาล่วงเลย ผู้ใช้และนักพัฒนาแถบยุโรป เริ่มเบื่อหน่ายความอืดอาดของ IE6 ทำให้ ส่วนแบ่งการตลาดลดลง Firefox, Opera และอื่นๆ เริ่มคืบคลานงาบส่วนแบ่งไปทีละนิด ผู้ใช้ทั่วไปหันมาใช้ ของใหม่ที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ มากกว่า

แต่ เมืองไทย เรายังรักใคร่กันดีอยู่กับ MSIE ทำให้ความทรมานเกิดกับผู้ผลิตงานอย่างเราๆ ท่านๆ ว่าจะเดินยังไงดี

พร้อมกันนั้น W3C ก็ได้เริ่มสร้างมาตรฐานใหม่ๆ ให้กับเหล่าผู้ผลิตซอฟท์แวร์ และผู้ผลิตงาน ถ้าใครไม่ตามอาจจะตกเทรนด์!

แล้วมาตรฐานอะไรบ้างที่ W3C กำหนดไว้ เดี๋ยวค่อยมาต่อกันในบทความต่อไปครับ

มีความสุขกับการใช้ชีวิตครับ

**หมายเหตุ เรื่องราวด้านบน อาจจะกวนใจใครหลายคน ขอบอกไว้ก่อนว่า มันเป็คนความคิดเห็นของผมครับ และบางอย่างผมเขียนออกมาไม่หมด เพราะมันยาว

Back to Top

0 Responses to Web Standard 2 : MSIE(6) vs. Others

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to Top