Web Accessibility กับการติดอันดับต้น ๆ ของ Search Engine (SEO)

ถึงแม้จะเป็นการนำมาแปล และเรียบเรียงใหม่ในเวอร์ชั่นภาษาไทย ก็ยังคงเนื้อหาได้ครบถ้วน อ่านเข้าใจทุกกระบวนความครับ

เนื้อหาทั้งหมดว่าด้วยความสำคัญของการเขียนเว็บแบบถูกวิธี เพื่อช่วยในการเข้าถึงข้อมูลในหน้าเว็บได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ หรือ User Agents

1.คำอธิบายภาพที่เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาในเอกสารผ่าน alt แอตทริบิวท์

เนื่องจากว่าคำอธิบายภาพเป็นข้อความธรรมดา Search Engine สามารถเข้าไปค้นหาและทำดรรชนีได้ จึงทำให้สามารถเข้าใจได้ว่า ภาพนั้นเกี่ยวกับอะไร ผู้พิการทางสายตาจะได้รับประโยชน์จากคำอธิบายภาพเนื่องจากโปรแกรมอ่านหน้าจอสามารถอ่านข้อมูลที่เป็นข้อความธรรมดาได้

2. ตัวหนังสือต้องเป็นตัวหนังสือ ไม่ใช่ภาพ

การทำตัวหนังสือเป็นภาพแสดงในเว็บไซต์มีข้อเสียคือ ภาพจะแตก ไม่ชัดเจนและอ่านยาก หรืออ่านไม่ได้เลย Search Engine ก็ไม่สามารถอ่านข้อความที่เป็นรูปภาพได้ แม้ว่า Search Engine จะให้ความสำคัญกับคำอธิบายภาพน้อยกว่าข้อความธรรมดาอื่น ๆ แต่ Search Engine ก็ยังสามารถใช้งานและเข้าใจคำอธิบายภาพได้

3. ข้อความลิงค์ที่สื่อความหมาย

มีนักพัฒนาเว็บไซต์จำนวนไม่น้อยที่นิยมใช้คำว่า “คลิกที่นี่” หรือ “Click here” หรือ “อ่านต่อ” หรือ “More” เป็นข้อความลิงค์ ซึ่งเป็นข้อความที่ผู้อ่านไม่เข้าใจว่า กำลังจะเปิดไปหน้าใด ยกเว้นว่าจะได้อ่านข้อความแวดล้อมเสียก่อน ซึ่งบางครั้งเป็นการเสียเวลา ผู้ใช้บางคนอาจเพียงมองหาลิงค์ที่ต้องการ ไม่ต้องการอ่านข้อความแวดล้อม คำว่า “คลิกที่นี่” หรือ “Click here” ก็จะไร้ประโยชน์ ข้อความลิงค์จึงควรเป็นข้อความที่สื่อความหมายชัดเจน เช่น “ดาวน์โหลดโปรแกรม Firefox 1.5.0.7” Search Engine ให้ความสำคัญกับข้อความลิงค์เช่นกันเพื่อตรวจสอบว่ามีการลิงค์ไปหน้าใดและเกี่ยวกับเรื่องใดบ้าง

4. บราวเซอร์ที่ไม่สนับสนุน JavaScript หรือระงับการสนับสนุน JavaScript

จากการสำรวจพบว่า ประมาณ 5 % ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ทใช้บราวเซอร์ที่ไม่สนับสนุนหรือระงับการสนับสนุน JavaScript ด้วยหลาย ๆ สาเหตุ เช่น ตัวบราวเซอร์ไม่สนับสนุนเอง หรือผู้ใช้ระงับการใช้งานเนื่องจากหวั่นเกรงเรื่องความไม่ปลอดภัยที่มากับ JavaScript นอกจากนี้ Search Engine ก็ไม่เข้าใจ JavaScript ด้วยเช่นกัน จึงควรมีเนื้อหาทดแทน

5.ควรมีเนื้อหาทดแทนเนื้อหาที่เป็น Flash Animation

เนื้อหาที่เป็น Flash Animation มีข้อเสียเหมือน JavaScript คือ บางบราวเซอร์ไม่สนับสนุนหรือผู้ใช้ระงับการใช้งานส่วนนี้ไป และ Search Engine ก็ไม่สามารถเข้าใจเนื้อหาใน Flash Animation ได้ จึงควรหลีกเลี่ยงหรือต้องมีเนื้อหาทดแทนไว้ด้วย

6.มีเนื้อหาทดแทนข้อมูลที่เป็นเสียงหรือภาพวีดีโอ

ผู้ที่มีความพิการทางการได้ยินมักจะมีปัญหากับข้อมูลที่เป็นเสียง เพราะไม่สามารถเข้าใจได้ Search Engine เองก็ไม่สามารถเข้าใจเนื้อหาที่อยู่ในไฟล์เสียงหรือไฟล์วิดีโอได้เช่นกัน จึงควรมีเนื้อหาทดแทน

7.แผนผังเว็บไซต์ (Site Map)

แผนผังเว็บไซต์จะช่วยให้ Search Engine สามารถค้นหาและทำดรรชนีทั้งเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น

8. ชื่อเอกสารที่สื่อความหมาย

ชื่อของเอกสารที่เขียนไว้ในแท็ก title นั้นต้องสื่อความหมาย ผู้อ่านสามารถทราบได้ทันทีว่าเอกสารในหน้านั้นเกี่ยวกับอะไร Search Engine ให้ความสำคัญสูงสุดกับชื่อเอกสาร ถ้าหากใช้ชื่อเอกสารที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพแล้ว เอกสารของเราจะปรากฏในอันดับต้น ๆ ของ Search Engine ได้ไม่ยากเลย

9. หัวเรื่องหลักและหัวเรื่องย่อย

เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ Search Engine ให้ความสำคัญมากเช่นกัน เนื่องจากหัวเรื่องจะช่วยบอกเนื้อหาและหัวข้อต่าง ๆ ที่มีอยู่ในเอกสารนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี ผู้พิการทางสายตาก็จะได้รับประโยชน์จากหัวเรื่องเช่นกัน เนื่องจากช่วยให้สามารถใช้งานหน้าเอกสารได้ง่ายขึ้นโดยการกดปุ่ม TAB เพื่อเลื่อนไปยังหัวเรื่องถัดไป Search Engine จะให้ความสำคัญสูงสุดที่หัวเรื่องที่หนึ่ง หรือ <h1> และลดหลั่นลงไปตามลำดับจนถึง <h6>

10. ใช้ CSS ในการตกแต่งและทำเลย์เอาท์

Search Engine ในปัจจุบันให้ความสนใจเว็บไซต์ที่ออกแบบด้วย CSS มากกว่าเว็บไซต์ธรรมดาด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

  1. โค้ดสะอาดกว่าโค้ดทั่ว ๆ ไป ทำให้ Search Engine สามารถค้นหาข้อมูลได้ง่าย
  2. เนื้อหาที่สำคัญ ๆ จะอยู่ที่บริเวณต้น ๆ เอกสาร ทำให้ค้นหาข้อมูลได้ไว
  3. มีความเข้มข้นของเนื้อหามากกว่าเอกสารที่ไม่ใช้ CSS เนื่องจากว่าเอกสารเหล่านั้นจะเต็มไปด้วยโค้ดสคริปต์ต่าง ๆ หรือแท็กที่ไม่จำเป็นและ Search Engine ไม่สามารถเข้าใจได้ แต่เอกสารที่ใช้ CSS ส่วนใหญ่จะมีเนื้อหามากกว่าส่วนที่เป็นโค้ด (โดยเฉพาะโค้ดที่ใช้ในการตกแต่ง)

จากเรื่อง The secret benefit of web accessibility part 2: A higher search engine ranking

ที่มาwww.webcredible.co.uk/user-friendly-resources/web-accessibility/web-accessibility-seo.shtml

แปลและเรียบเรียงใหม่โดย สว่าง ศรีสม

Back to Top

6 Responses to Web Accessibility กับการติดอันดับต้น ๆ ของ Search Engine (SEO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to Top