บทสรุปแห่งการเริ่มต้น ของ CSS

เริ่มต้นกับ CSS มีแค่นี้ครับ ผมเขียนบทความแนะนำได้แค่นี้ส่วนที่เหลือ อยากจะให้หลายๆ ท่านสอบถาม ค้นคว้า แบ่งปันเพิ่มเติม ให้กันและกัน เอง ถ้าใครอ่านสามสี่บทความก่อนหน้า ในเรื่องของ เริ่มต้นไปกับ CSS แล้ว คิดว่าท่านคงเข้าใจ กันบ้างนะครับ เพราะถ้าไม่เข้าใจ คงโพสต์ ถามกันแล้ว และผมหวังว่าคงจะเริ่มเขียน css กันได้ทุกคนแล้ว แต่ ผมไม่ได้แปล หรือขยายความคำว่า css เอาไว้ให้ เพราะผมไม่รู้ว่าจะแปลไปทำไม มันเป็นความรู้พื้นฐานที่ผู้ที่รักและสนใจค้นคว้า ศึกษาต้องรู้เบื้องต้นอยู่แล้ว ไม่ต้องมาเขียนซ้ำๆ ซากๆ ให้เปลืองบรรทัดเล่นๆ ปล่อยให้เป็นเรื่องราวไร้สาระอื่นๆ ของผมเองดีกว่า หุหุ

ซึ่งการเริ่มต้นนั้น ผมขอทบทวนและแนะนำเป็นบางข้อ และข้อๆ ต่อไปนี้ครับ ด้วยประสบการณ์ และหลีกเลี่ยงปัญหาสำหรับผู้ที่ยังไม่เจอ แต่ไม่อยากเจอ

1. ทบทวน

 1. ผมแนะนำเข้าสู่ css ในเรื่องแรก
 2. แล้วก็ถามว่า จะ div หรือ table
 3. ตบกลับด้วยปัญหา User Agents
 4. แล้วค่อยเริ่มเข้าสู่การแนะนำ หลักการเขียน css อย่างง่าย
 5. การนำ css ไปใช้
 6. และตบท้ายด้วยการคอมเม้นท์ใน css

2. แนะนำ

 1. ก่อนสร้างหน้าเว็บทุกครั้ง ให้ตรวจสอบ DOCTYPE ก่อน คืออะไร ใครที่ยังไม่รู้ แวะไปอ่านโซน XHTML ถ้าไม่ใส่ DOCTYPE ก็ไม่ต้องหวังเขียนเว็บแบบมี CSS เป็น Web Standard คับ<br />
 2. page encode หรือการเข้ารหัสหน้าเว็บ เรื่องนี้ผมไม่ถ่องแท้ แต่ก็ทำ ผมไม่อาจจะอธิบายให้เข้าใจได้ดีเท่าที่ควร ใครอยากรู้ โพสต์ กระทู้ถามได้ เดี๋ยวมีคนเข้ามาตอบครับ ตอนนี้ผมขอแนะนำ ให้ใช้ utf-8 จะได้ไม่ต้องมานั่งเซ็งกับมาตรฐานภาษาไทย ที่รัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ยอมกำหนดสักที ว่าจะเอา tis620 หรือ windows-874 ถึงแม้ว่า utf-8 จะอาศัยความจุของพื้นที่มากกว่าก็ตาม แต่ก็ใช้มันไปเฮอะ อย่ามาบอกว่า เราเป็นคนไทย เข้ารหัสแบบไทยๆ ดีกว่า เจอปัญหามา เดี๋ยวเซ็งเป็ดกันเปล่าๆ อย่าลืมครับว่า เรากำลังยกระดับให้ได้มาตรฐานสากล สากลเขามีให้ และแสดงไทยไม่เพี้ยน ก็ใช้ไปเฮอะ
 3. ไอ้พวกที่ชอบเข้าไปในเว็บที่เขามี เจนเนอร์เรต css โค้ด ฟรีนี่ เลิกได้ก็เลิกนะครับ มันจะทำให้คุณเสียเวลาชีวิตโดยใช่เหตุ เหมือนสารเสพติด ขาดไม่ได้ ต้องพึ่งพาตลอด (ไม่ต้องบอก คุณก็รู้ว่าผมเคยมาก่อน) แต่พอเว็บเจอปัญหาแล้วแก้ไขไม่เป็น ซวยซ้ำอีก เริ่มฝึกเสียแต่วันนี้ เป็นศรีแก่ชีวิต ไม่ได้ดัก ไม่ได้หวังว่าคุณจะเข้ามา ไทยซีเอสเอส ความรู้ในโลกไซเบอร์มีร้อยแปด พันเก้า “ขยันมาก” ได้เยอะ “ขยันน้อย” ค่อยๆ เป็น “ไม่หา มัวแต่ขอ” ระวังโดนด่าว่า ดักดาน เริ่มฝึกเขียนเองตั้งแต่วันนี้ เพื่ออนาคตที่ดีในวันหน้า แต่ถ้าใครจะเปลี่ยนอาชีพไป ร้องเพลงป๊อป ขาย เปลี่ยนใจ ตอนนี้ยังทันครับ เดี๋ยวเข้าสู่วังวนของ css แล้วถอนตัวไม่ขึ้น<br />
 4. CSS3 จะพาคุณบิน ใช่ครับ ถ้าใครที่ได้เข้าไปติดตาม อ่านเรื่องราวของการพัฒนาภาษา css อยู่เนืองๆ คงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันเล่นกล ชัดๆ ขอบอกไว้ก่อน ต่อจากข้อก่อนหน้า เตือนอีกครั้ง หัดเขียน css เองซะ แล้วจะได้บินไปกับ css3 ได้ง่ายขึ้น
 5. Table คุณก็รู้ ว่าผมจะพูดเรื่องอะไร อิอิ……

เอาหละ ฝากไว้แค่นั้นก่อนครับ รู้สึกว่าหลังจากปีใหม่มา ปีหมูนี้ ผมคงจะเป็นหมูป่า คาบหมา ไว้ที่ปากยังไงไม่รู้ ต้องขออภัยด้วย ที่บางประโยค บางคำจะรุนแรงแทงใจ บางคน จนเกิดอาการเกลียดขี้หน้าเข้าได้ ผมไม่ใช่พวกมือถือสาก ปากถือศีล ครับ

มีความสุขกับการใช้ชีวิตครับ

Back to Top

0 Responses to บทสรุปแห่งการเริ่มต้น ของ CSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to Top