มันมาแล้ว! บราวเซอร์ห่วย? หรือเปล่า

หลังจากที่ได้ข่าวว่า ไมโครซอฟท์ จะปล่อยเจ้าบราวเซอร์เจ้า IE ตัวใหม่ออกมา ก็นั่งตั้งตาคอยดูว่ามันจะหน้าตาเป็นเยี่ยงไร ใช้งานมันส์ ขนาดไหน ความสามารถจะตามทันผู้ที่เดินล่วงหน้าไปก่อนอย่าง จิ้งจอกไฟ หรือขาใหญ่ โอเปร่าทันหรือเปล่า จนแล้วจนรอด เท่าที่ผมเห็นและลองใช้ ถึงแม้ความสามารถจะเพิ่มขึ้นมามากกว่าเดิมมากมาย แต่ก็ยังด้อยกว่า บราวเซอร์จาก โมซิลล่า หรือโอเปร่าอยู่ดี

โดยเฉพาะการใช้คู่กับภาษาไทย ใครที่คิดว่าเคยใช้ FireFox เข้าชมเว็บแล้วภาษาไทยเพี้ยน ไม่ตัดคำ เมื่อได้ใช้ IE7 แล้วจะรู้ว่า มันอาจจะนรกยิ่งกว่าไฟร์ฟ๊อกในบางหน้า บางเว็บ บั๊กส์ ตัวใหญ่ที่พบได้ทั่วไปจากเจ้าไออี ล่าสุดนี้ก็คือ การแสดงข้อมูลในบรรทัดสุดท้ายซ้อนกัน หรือการ ดับพลิเคท คำเพิ่ม โดยอัตโนมัติ และการดูดคำหายไปแทนที่จะตัดคำขึ้นบรรทัดใหม่ แต่กลับไม่แสดงคำในประโยคแทนซะงั้น โดยการสังเกตแล้ว อาการที่เกิดแบบนี้กับภาษาไทย จะเกิดกับหน้าเว็บที่เป็น HTML

 จากความพยายามของไออี ที่จะเพิ่มความสามารถให้รองรับและเข้ากับ XHTML 1 และ CSS 2 ให้มากขึ้นกว่า IE6 แต่ก็ยังทำไม่สมบูรณ์ คาดว่าอีกไม่นาน ไมโครซอฟท์ คงปล่อยตัวอัพเดทออกมาและอาจจะใช้กับภาษาไทยได้ดียิ่งขึ้น (หวังว่านะครับ)

 ทีนี้ย้อนกลับมาดูหน้าเว็บของเราบ้าง ว่าได้มาตรฐานสากลกันมากแค่ไหน ก่อนที่จะไปโทษเว็บบราวเซอร์ว่าห่วย ใช้ไม่ได้กับเว็บเรา

 บราวเซอร์ห่วย หรือว่าเว็บเราห่วยกันแน่???

 ดูดีๆ นะครับ ให้คิดอีกที

 ลองคิดย้อนกลับไปดูสิครับว่า เราใช้บราวเซอร์ตัวไหนเข้าชมเว็บซะเป็นส่วนใหญ่ เกือบๆ ร้อยทั้งร้อย ใช้ IE6 แล้วเจ้าไออี 6 เนี่ยมันออกมาตั้งแต่เมื่อไหร่กัน ผมจำไม่ค่อยได้แล้วหละครับ อาจจะสี่ห้าปี ก่อนหน้านี้ กับเรื่องเทคโนโลยีแค่วันเดียวนี่ อาจจะล้าหลังกันได้แล้ว

 แต่เมื่อเราข้ามไปหาอีก 2 เจ้าอย่าง โอเปร่าแล้วก็ไฟฟ๊อก ไม่ทันไรเขาก็ออกเวอร์ชั่นใหม่ อัพเดทใหม่ให้ได้ยินข่าวอยู่ตลอดเวลา เริ่มกินส่วนแบ่งการตลาดไปเรื่อยๆ และที่สำคัญทั้ง 2 ค่ายหลังนี่ พยายามอย่างยิ่งยวดที่จะทำให้บราวเซอร์ในความคุ้มครอง รองรับมาตรฐาน XHTML 1 และ CSS 2 มากที่สุด ในขณะที่ฝั่ง ไมโครซอฟท์ ยังฝันค้างอยู่ที่ HTML 4.0

 พอมองเห็นปัญหาที่จะตามมากับเว็บที่เราทำแล้วใช่มั้ยครับ

 ปัญหาที่เราเคยเจอว่า เมื่อเราใช้ ไฟฟ๊อก หรือโอเปร่า เข้าชมเว็บภาษาไทยส่วนใหญ่ไม่ได้ เพราะมีปัญหากับตัวหนังสือ และเลเอาท์หน้าเว็บ พอใช้ไม่ได้ เราก็ใช้ IE6 เหมือนเดิม หน้าเว็บก็กลับมาดูสวยงาม

 แล้วถ้า IE7 วิ่งตาม บราวเซอร์ทั้ง 2 นั่นไปหละ ไม่ต้องถ้าครับ มันเกิดขึ้นแล้ว หลังจากที่ฝันหวานกับ HTML 4.0 อยู่นมนาน IE ต้องพาตัวเองโยกย้ายไปหามาตรฐาน XHTML 1 และ CSS 2 กับเขาด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อใช้มาตรฐาน XHTML 1 และ CSS 2 แทนที่จะยึด HTML 4.0 เหมือนเดิม ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับเว็บภาษาไทยที่เราเข้าดูผ่าน FireFox 2 หรือ Opera 9 คราวนี้ เมื่อเราใช้ IE 7 เราก็จะเห็นปัญหามันเป็นเหมือนกัน คือ แสดงผลตัวหนังสือผิดพลาด เลเอ้าท์ หน้าเว็บคลาดเคลื่อน

 ถามว่า อีก 5 ปี จากนี้ไป เรายังจะใช้ IE6 กันอยู่อีกหรือ ถามตัวเองดูครับว่า เราเลิกใช้ Windows Me หรือ Windows 98 กันมากี่ปีแล้ว IE6 กำลังจะเป็นอดีตเหมือนเจ้าวินโดวส์ เหล่านั้น ต้นปีหน้ายักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์จะปล่อยวินโดวส์วิสต้าลงตลาด ซึ่ง IE7 จะติดมาด้วย อีกไม่เกิน 3 ปี วินโดวส์เอ๊กส์พี อาจจะเป็นของเก่าเล่าความหลัง IE6 ก็จะกลายเป็นตำนานเล่าให้ลูกหลานฟัง
 แล้วเว็บเราหละ ยังฝันว่าจะมีคนเอา IE6 มาเปิดชมอยู่อีกหรือ?????

 ผมเขียนมาถึงตรงนี้หลายท่านคงถึงบางอ้อกันแล้ว

 ได้เวลาแล้วครับ เวลาที่เราต้องเปลี่ยน เปลี่ยนความคิด ตามเทคโนโลยีที่ควรตาม ไม่ใช่บ้าเห่อของใหม่ แต่มันคือของเราเป็นของเก่าที่ใช้ไม่ได้อีกแล้วต่างหาก จึงต้องเปลี่ยน

 ถึงตอนนี้รู้แล้วใช่มั้ยครับว่า เว็บเรามันห่วย หรือบราวเซอร์มันห่วย…..

Back to Top

0 Responses to มันมาแล้ว! บราวเซอร์ห่วย? หรือเปล่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to Top