accessibility หน้าที่เรา ไม่ใช่หน้าที่ใคร

หลายคนในตอนนี้วันนี้ ที่ทำงานอยู่ใน field นี้ (web designer และ web programmer) เชื่อว่า 95% ยังไม่รู้จัก accessibility หรือ รู้จักในทางที่ผิด ๆ หรือ ไม่ดีพอ คุณจะทำอย่างไรถ้าวันนึงเจ้าสิ่งนี้เป็นหนึ่งใน requirement ของลูกค้าของคุณ? หลาย ๆ คนคิดว่า acessibility เนี่ยต้องมานั่งทำหลังจากที่ website เสร็จแล้วเปิดใช้งานแล้วค่อยมาตามเก็บกันทีหลัง หรือ ทำก็ต่อเมื่อลูกค้ามาร้องขอ เป็น requirement เพิ่มเติมเก็บเงินกันไป

ผมไม่เข้าใจหรอกว่าไอ้ความคิดแบบนั้นมันเกิดขึ้นมาได้ยังไง หากแต่ว่า ถ้าคุณได้ลองอ่าน Guideline ของ W3 แล้ว และ พินิจพิเคราะห์ไปด้วยคณะอ่านแล้วคุณจะทราบได้ว่า accessibility มันเป็นรากเหง้ารากฐานในการสร้าง หรือ พัฒนา website อย่างแท้จริง และ มันก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรทิ้งหรือข้ามไม่ทำมันไป มันต้องเริ่มตั้งแต่การคิดที่จะออกแบบ และ พัฒนา website

James Edwards, กล่าวไว้ในบทความ Why Accessibility? Because It’s Our Job! ว่า

“ถ้าเราเรียกตัวเองว่าเราเป็นมือโปร และ ก็ทำงานได้เต็มที่สุดยอดและถูกต้องที่สุดแล้วล่ะก็ เราก็ต้องให้ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าของเรา, ลูกค้าของลูกค้าของเรา และ ตัวเราเองด้วย เหมือนกับ เชฟที่ต้องคำนึงถึงสุขภาพของลูกค้า วิศวะกรที่ต้องคำนึงความปลอดภัยของสิ่งปลูกสร้าง และ พวกเรา ก็ต้องคำนึงถึง accessibility”

คุณเห็นด้วยกับสิ่งที่ Edwards พูดไหม? ผมเห็นด้วยนะ จากที่ผมได้อ่าน ได้ทำงานตามสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ ไม่ว่าจะจากหนังสือจากมือโปรทั้งหลาย หรือ W3 guideline และ working draft ต่าง ๆ แม้แต่การทำงานแบบลองผิดลองถูกของผม การสงสัยการสังเกตต่าง ๆ มันทำให้ผมได้รู้ว่า accessibility และ web standards นั้นเป็นพื้นฐานของการออกแบบ และ พัฒนางาน web อย่างแท้จริง จะเป็นอย่างไรถ้าในเร็ว ๆ วันข้างหน้านี้ Internet Explorer 8 เปิดตัว จะทำอย่างไรถ้า Microsoft งัดวิธีต่าง ๆ นานา มาดึงดูดให้เราหันไปใช้ หรือ อาจจะบังคับให้ใช้ จะเกิดอะไรขึ้น? ให้ลองอ่านบทความที่พร เขียนถึง IE8 หลายบทความในช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่นานนี้ ประกอบกลไกการคิดในบทความของผมนี้ ถ้าการดัน IE8 เกิดขึ้นจริง เราจะใช้อะไรได้เพิ่มมากขึ้นเยอะเลย แล้วโลกจะเปลี่ยนไป หลายคนอาจจะต้องลำบากลงมานั่งอ่านนั่งศึกษากันใหม่ หลายคนอาจจะเตรียมไว้อยู่แล้ว ก็ยิ้มรับกันไป

หลังจากนั้นเราก็จะได้มาเรียนรู้ว่า เราจะต้องทำอะไร กับระบบการทำงานของเรา จะทำอย่างไร?

  • ศึกษาปูมหลัง ของ web standards (ผมรวมถึง accessibility ด้วยนะ) และ การทำงานของมัน tools อะไรบ้างที่เราต้องใช้???
  • กำหนด check point ให้ตัวเราในการทำงาน พัฒนางาน ฝีมือการทำงานอย่างไร???
  • หลังจากที่เราพัฒนา และ ออกแบบงาน เสร็จสิ้นแล้ว ก่อนทำงาน ใช้งานจริง และ หลังจากใช้งานจริง เราจะมีวิธีดูแลรักษา ต่อยอดกันอย่างไร???

แบบนี้หรือเปล่า คิดว่าเร็ว หรือ ช้าไป ณ วันนี้ที่คุณกำลังอ่านบทความนี้ของผม หรือว่าผมบ้า ที่มานั่งเชื้อเชิญพวกคุณทำอะไรที่มันไร้สาระไปก็ไม่รู้ หรือผมตื่นตัวตื่นตูมเกินไปทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่หน้าที่ของผม

คุณ ๆ ที่อ่านอยู่ ณ เวลานี้ พอจะตอบผมได้ไหมว่า accessibility คืออะไร? ตอบมาเท่าที่คุณนั้นรู้ ณ เวลานี้ โดยไม่ต้องไป search หาอะไรเพิ่มเติม แล้วจึงค่อยไปหาเพิ่มเติมต่อจากนี้ หรือ รออ่านในบทความตอนต่อจากบทความนี้ แล้วเรามาช่วยกันเสริมเติมเต็มกัน หรือ อาจจะตำหนิกันในบทความต่อจากบทความนี้

Back to Top

4 Responses to accessibility หน้าที่เรา ไม่ใช่หน้าที่ใคร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to Top