ThaiCSS กับ Screen, Print และ Handheld Media type

ตอนนี้ถ้าใครใช้โทรศัพท์มือถือ หรือ พีดีเอ เข้าเว็บไทยซีเอสเอส คงเห็นหน้าตาเว็บที่เปลี่ยนไป หรือ ใครที่สั่งพิมพ์หน้าเว็บก็จะเห็น ความแตกต่างเช่นเดียวกัน ใช่เลยครับ ผมเขียน css ขึ้นมาใหม่เพื่อให้รองรับ Handheld และ Print เพราะฉะนั้นเวลาที่ผู้ใช้เปลี่ยน device ในการเข้าถึงหน้าเว็บ การแสดงผลจะต่างไปด้วย

ถึงแม้ผมจะเขียนเพื่อให้รองรับทั้งหมดยังไม่เสร็จ ก็ใช่ว่าผมจะไม่ทำ ตอนนี้ผมเขียนเสร็จไปในหน้าแรกไทยซีเอสเอส และหน้าแสดงผลของบทความ ต่างๆ ยกเว้นหน้าเว็บมาสเตอร์ทอล์คที่กำลังอ่านอยู่นี้ ยังไม่ได้เขียนเพิ่มเติม เพราะต้องทำการคิดเรื่องของ ธีมการออกแบบดีไซน์ใหม่ เพื่อให้เข้ากับ ผู้ที่ใช้อุปกรณ์นั้นๆ เรียกดู ถ้าจะทดสอบในตอนนี้ก็แนะนำให้ทดสอบกับหน้าแรกไทยซีเอสเอส หรือหน้าบทความ CSS XHTML ครับ

คาดว่า อีกไม่นาน ผมคงเขียนส่วนอื่นๆ เสร็จ แต่ขอยกเว้นเว็บบอร์ด ที่มัน อืมมมม… นะ คุณก็รู้ว่ามันเน่ามากแค่ไหน ขอปล่อยไว้ก่อน

สำหรับตัวบทความที่เกี่ยวกับ CSS XHTML ผมได้เขียนโปรแกรมเสริมเข้ามาใหม่เหมือนกัน ตอนนี้การแสดงผลของ โค้ด ตัวอย่างส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมด ผมเลือกใช้ dl (Definition List), dt (definition term), dd (definition description) ในการแสดงผล สาเหตุหลักก็เพื่อให้แสดงผลได้อย่างสวยงามและการอ่านง่าย ในหลายๆ devices และช่วยให้เราเขียน css ได้ง่ายยิ่งขึ้นเมื่อเราต้องจัดการกับหลายๆ media types

ตัวอย่าง จากบทความ

เปลี่ยนใจมาใช้ div แทน table ตอนที่ 3 (สร่างเมา)

จากตัวอย่างบทความ ถ้าปิด CSS แล้วจะเห็นเนื้อหาทั้งหมดถูกจัดเรียงตามโครงสร้าง XHTML ที่ได้วางไว้ และส่วนของโค้ดตัวอย่างจะเรียง เป็นรูปแบบ หรือถ้า View Source ก็จะเห็นส่วนของการเขียนแบบเต็มๆ หรือ ลองดูแบบ Print Preview ก็จะเห็นการแสดงผลไปอีกแบบหนึ่ง ซึ่งการเขียนลักษณะอย่างนี้มันง่ายต่อการจัดการกับหลายๆ มีเดียไทป์ ดังที่กล่าวมา ไม่เว้นแม้กรัทั่ง ผู้ที่ใช้ โทรศัพท์มือถือเข้าดู ก็จะเห็นการแสดงผลไปอีกอย่าง

ทั้งหมดนั้นเป็นการปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ ที่แสนจะยาวนานจากผม เพราะกว่าผมจะเขียนโปรแกรมเสร็จก็ล่อเข้าไปซะครึ่งวัน แล้วต้องมานั่งทำกราฟฟิคต่อ ค่อยไปเขียน css เพิ่มเติมอีกที จาก 9 โมงเช้าของวันอาทิตย์ ที่ 13 จนถึงตอนนี้ ตีสาม ของเช้าวันที่ 14 เพิ่งอาบน้ำตอน สี่ทุ่ม แวะลงไปหาอะไรกินหลังอาบน้ำ นึกขึ้นได้ว่าไม่ได้เคี้ยวข้าวมาหลายวันแล้ว เลยลองกินข้าวดู โอย เมื่อยคางฉิบหาย ต้องพักไป เคี้ยวไป เลยบอกตัวเองว่า กินผักกินหญ้าไปเหมือนเดิมหนะดีแล้ว ข้าวปลา นานๆ ค่อยกินที กินอะไรที่มันไม่ต้องเคี้ยวหรือเคี้ยวเอื้องได้น่าจะดีและเหมาะสำหรับผมมากกว่า ข้าวปลา สามสี่วันค่อยเจอกันทีนึงก็ได้

มีความสุขกับการใช้ชีวิตครับ

Back to Top

0 Responses to ThaiCSS กับ Screen, Print และ Handheld Media type

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to Top