อยาก และ ยากจะเข้าใจ

ผมเขียนโปรแกรมไม่เก่ง เอ่อ ไม่ใช่ไม่เก่งดิ ไม่เป็น น่าจะเหมาะกว่า แต่ ก็พอเขียนได้น่า เพราะโปรแกรมที่ใช้ในเว็บไทยซีเอสเอส ผมก็นั่งเขียนไปเขียนมา แก้ไปแก้มาเองอยู่เรื่อยๆ เพิ่มความสามารถไปเรื่อยๆ จะว่าเขียนไม่เป็น

หรือไม่รู้เรื่อง php คงจะกลายเป็นเรื่องโกหกไป แต่ ไม่เก่ง ใช่ อือ ก็ มันเขียนไม่เก่ง จะให้ทำยังไงหว่า

ผมสงสัยมาก ถึงขั้นมากที่สุด ว่าส่วนใหญ่ คนไทยที่สนใจ CSS ถึงมีแต่ โปรแกรมเมอร์ ไม่เข้าใจ ไม่เข้าใจเล็กน้อย ถึงปานกลาง มากในบางพื้นที่ ทะเลมีคลื่นสูงเล็กน้อย เรือเล็กไม่ควรออกจากฝั่ง ไม่เข้าใจ จนตอนนี้ เพราะว่า เรื่อง css ส่วนใหญ่ในต่างประเทศ เป็นเรื่องที่ Designer เขาพูดกันมากกว่า โปรแกรมเมอร์ ไม่ว่าจะเป็น เว็บดีไซน์ หรือกราฟฟิค ดีไซน์ แต่ไม่ใช่ว่า โปรแกรมเมอร์ ไม่ควรพูด ผมไม่ได้สงสัยหรือแปลกใจตรงนั้น แค่สงสัยว่า เว็บดีไซน์ ไทย ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน

หรือแค่มี ดรีมวีฟเวอร์ คอยช่วยทำเว็บแล้วก็จบ

ไม่ใช่ว่าผมไม่ใช้ ดรีมวีฟเวอร์ ในการทำเว็บ ผมใช้ ครับ ใช้มาตั้งแต่เวอร์ชั่น 3 ตั้งแต่ เห็นโค้ดแล้วตาย ต้องทำผ่าน ดีไซน์โหมด เท่านั้น แต่ตอนนี้มันกลับกัน ผมทำเว็บทาง ดีไซน์โหมดใน ดรีมวีฟเวอร์ไม่ได้ ต้องเขียนโค้ดอย่างเดียว และตอนนี้ใช้เวอร์ชั่น 8.0.2 ใครที่ยังไม่อัพเดทให้เป็น 8.0.2 ก็ดาวน์โหลดมาอัพเดทกันนะครับ เพราะ ตัวใหม่ แก้การใส่ ไฟล์ แฟลช ให้ ถูกต้องตามมาตรฐาน และ ไม่มีปัญหากับ IE6 แล้ว

หลายคนที่เข้ามาคุยกับผม เข้าใจว่า ผมเป็นโปรแกรมเมอร์ ก่อนเลย กว่าจะรู้ว่าผมไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ ก็ ล่อซะหลายเพลา บางคน ถามโค้ด .NET C# เล่นซะผม งง กว่าจะรู้ว่าผมทำงานกราฟฟิค ก้อเมื่อย

ด้วยความตั้งใจเก่าก่อนว่าผมจะเลิกเขียน php แล้วก้อไปทำอย่างอื่นแทน แต่ตอนนี้ผมต้องกลับมานั่งเขียนอีกครั้ง เพราะว่า เว็บบอร์ดที่ใช้อยู่ มันเน่าได้ใจจริงๆ ตอนนี้กำลังแก้ไขใหม่ครับ

ผมถอดโค้ดบางส่วนของเว็บไทยซีเอสเอส ออกแล้วก็แก้ไขสีใหม่ เปลี่ยนมาเขียน css แบบ เปอร์เซนเทจ แล้วก้อ ใช้ absolute position เพิ่มมากขึ้น

จากเดิมที่ผมกำหนดหน้าจอไว้ที่ 1000px ตอนนี้ผมแก้เป็น เปอร์เซน เพื่อผู้ใช้ 800*600 แวะเข้ามา และเลย์เอ้าท์ เก่า ตรงคอลัมน์ ขวาสุด มันชอบหลุ่นลงมาเรื่อยๆ เมื่อใช้ Firefox เปิดดู บางคนอาจจะไม่เจอ แต่ เครื่องผมมันหล่นประจำ ก้อเลย แก้ใหม่คับ

มีความสุขกับการใช้ชีวิตครับ

Back to Top

เนื้อหาที่คล้ายคลึงกัน อย่างมีนัยสำคัญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to Top