ไทยซีเอสเอส วันละขวด

เรื่องมันมีอยู่ว่า

แรกเริ่มเดิมทีผมไม่ได้ตั้งใจจะเปิดประเด็นแนว นี้สักเท่าไหร่ แต่จะออกไปเป็นแนวฮาวทู ทำเว็บไซท์ มากกว่า แต่พอไปคุยเรื่องนี้กับเพื่อน ความคิดเห็นก็เลยแตกกระจายออกมา ว่าเรื่องราวแนวนี้ มันมีคนเขียนเยอะ ทำเยอะแล้ว อ่านที่ไหนก็ได้ ทำอย่างอื่นดีกว่า เอาเป็นว่าไหนๆ ก็ นั่งกินเบียร์ วันละขวดอยู่แล้ว ก็หาเรื่องราวเกี่ยวกับ CSS มาเขียน ที่มันแตกต่างจากของเดิมที่มีอยู่แล้วกัน

คุยไปคุยมา ผมเลยเปลี่ยนไอเดียเริ่มแรก เป็นเรื่องใหม่

คอลัมน์ “ไทยซีเอสเอส วันละขวด” จะว่าด้วยเรื่องของพื้นฐาน ข่าว ความเป็นไป และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ของกระบวนพลแห่ง CSS และ พันธมิตรรอบกาย รวมทั้ง ไอเดีย แปลกๆ ใหม่ๆ ที่ผมไปเจอะ ไปเจอมา จะเอามานั่งคุย

ย้ำนะครับ เอามานั่งคุย ไม่ใช่นั่งฟัง (อ่าน) ผมพูด (เขียน) อยู่คนเดียวอยากเห็นความคิดเห็นที่แตกต่าง

ซึ่ง ความคิดเห็นที่แตกต่าง และไอเดียที่แปลกใหม่ จะช่วยให้เราเข้าใจเรื่องราวในมุมมองอื่นได้ มาก ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ กับสภาพแวดล้อมแบบไทยๆ ของเรา

หลายครั้งที่ผมเข้าไปในเว็บองค์กรกลาง อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น W3C, WaSP, Mozilla Dev หรือเว็บที่เป็นศูนย์รวมแห่งองค์ความรู้ด้านการทำเว็บหลากหลาย นึกสงสัยอยู่ลึกๆ เพราะบางครั้ง บทความ หรือเรื่องราวที่เขานำเสนอนั้น มีการแปลหลายภาษามาก แต่ มองหาภาษาไทยไม่มี มองหาภาษาไทยไม่มี ผมได้แค่หวังว่าสักวันมันคงจะมีเวอร์ชั่นภาษาไทย พ่วงท้ายไปกับภาษาอื่นๆ ที่เรียงรายอยู่ตรงนั้นได้บ้าง แต่ถ้าได้แค่หวัง มันก็คือหวัง ถ้าไม่ลงมือทำ แล้วจะรอใคร? ถ้าไม่ทำตอนนี้ แล้วจะทำเมื่อไหร่? (คำนี้ ผมเก็บมาจาก WaSP)

แน่นอน ผมหาแนวร่วม

แค่ผมอยากรู้ แค่นั้นเอง

Back to Top

เนื้อหาที่คล้ายคลึงกัน อย่างมีนัยสำคัญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to Top